Mất:4 phút, 28 giây để đọc.

Những mẹo vặt sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc để đến gặp bác sĩ. Chưa kể, chúng có thể cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp, giúp bạn dễ dàng chữa lành bệnh hơn.

7 mẹo vặt sức khỏe cực kỳ hiệu quả

Uống nước ngược để trị nấc cụt

Uống nước ngược là một trong các mẹo vặt sức khỏe giúp bạn điều trị nấc cụt. Nó sẽ giúp bạn quên đi mình đang bị nấc cụt.

Để làm điều này, vui lòng:

– Lấy một ly nước lạnh

– Cúi người xuống để tạo thành một vị trí vuông góc với sàn nhà

– Cố gắng uống nước từ đầu kia của cốc (như trong hình dưới đây).

Điều này có nghĩa là trong trường hợp bình thường, bạn có thể đặt miệng lên chiếc cốc gần bạn nhất, sau đó để xử lý nấc cụt, bạn có thể đưa miệng sang phía bên kia và uống nước. Nếu nấc cụt không dừng, vui lòng lặp lại 1-2 lần.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy cố gắng nín thở hết mức có thể, sau đó thở ra từ từ.

Ngủ nghiêng về bên trái để tránh trào ngược axit

Trào ngược axit thường biểu hiện bằng cảm giác ợ chua hoặc nóng rát xung quanh bụng dưới. Hiện tượng này thường xảy ra nhất sau bữa tối. Nếu bạn dễ bị trào ngược axit, hãy cố gắng ngủ ở tư thế nghiêng. Tư thế này giúp dạ dày của bạn thấp hơn thực quản, ngăn không cho axit trào ngược từ dạ dày lên cổ họng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ năm 2000, ngủ nghiêng về bên phải sẽ làm tăng lượng axit và khả năng bị trào ngược axit cũng cao hơn. Một cách khác để tránh trào ngược axit là nhai kẹo cao su sau khi ăn và sau đó đi ngủ sớm.

Xoa bóp huyệt đạo giúp điều trị chứng say tàu xe, buồn nôn

Nếu bạn thường xuyên bị tai nạn xe hơi hoặc cảm thấy buồn nôn, hãy thử bấm huyệt. Điểm P6 có thể giúp giảm mệt mỏi và nôn mửa. Bạn có thể dùng 3 ngón tay giữa khép lại và đưa lên từ cổ tay đến cánh tay, huyệt đạo nằm giữa hai mạch máu lớn bên trong cổ tay. Bạn đặt ngón tay cái lên cổ tay trên (điểm P6-điểm của các cơ quan nội tạng) và các ngón tay khác của bạn bên dưới. Dùng lực vừa phải ấn ngón tay cái vào giữa hai gân chính trên cổ tay và giữ từ 3 đến 5 phút.

Gãi tai có thể giúp điều trị ngứa cổ họng

ạn đột nhiên cảm thấy ngứa cổ họng mà không rõ lý do, điều này rất khó chịu. Một cách dễ dàng để giải quyết vấn đề này là đưa tay lên gãi hoặc gãi nhẹ vào dái tai. Điều này sẽ đánh lạc hướng và giảm ngứa họng đáng kể.

Thật khó tin phải không? Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, việc gãi hoặc mát-xa tai như vậy sẽ kích thích các dây thần kinh tập trung ở tai. Chúng sẽ gây ra một cơn co thắt ở cổ họng và khiến tình trạng ngứa giảm đi đáng kể.

Uống một cốc nước mát để chữa ngáp ngủ

Khi bạn ngồi trong lớp nghe giảng hoặc tham gia một cuộc họp; những cơn ngáp ngủ thường kéo đến và gây phiền nhiễu rất nhiều. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy buồn chán và mệt mỏi.

Trong những tình huống như vậy; để ngăn chặn những cơn ngáp ngủ; bạn hãy lấy một ly nước lạnh và uống từng ngụm nhỏ. Nước lạnh sẽ giúp cơ thể bạn trở nên sảng khoái và tỉnh táo hơn rất nhiều; từ đó ức chế cảm giác muốn ngáp một lúc.

Bạn cũng có thể thử cách hít thật sâu bằng mũi; và thở ra bằng miệng cho đến khi không còn muốn ngáp nữa.

Sử dụng quy tắc 20-20-20 để chữa mỏi mắt

Hiện tượng mỏi mắt thường xảy ra với những người phải sử dụng máy tính cả ngày. Với trường hợp này, mọi người nên tuân thủ quy tắc 20-20-20. Tức là cứ sau 20 phút dùng máy tính; bạn hãy dành ra 20 giây nhìn vào một vật cách nằm bạn khoảng 20 feet (6m) để mắt được nghỉ ngơi. Thủ thuật này rất đơn giản và dễ nhớ; vì thế mọi người nên sử dụng thường xuyên để giảm mỏi mắt.

Lắc đầu chữa tê tay

Nhiều người thường bị tê tay nếu phải giữ trong một tư thế quá lâu. Cảm giác châm chích có thể khiến bạn thấy khó chịu. Khi đó, bạn hãy lắc nhẹ đầu sang hai bên; vì khi bị tê buốt, dây thần kinh ở cổ cũng trở nên căng cứng theo. Lắc đầu sẽ giúp bạn giãn cơ và hết tê tay ngay lập tức.

Ngoài ra, lắc bàn tay bị tê một cách nhẹ nhàng trong vài phút cũng là cách hay giúp bạn chữa tê tay.

Trích dẫn từ Eva.vn
Phạm Ngân