Mất:7 phút, 21 giây để đọc.

Trẻ mầm non rất hiếu động, năng nổ, vì vậy cha mẹ cần xây dựng thực đơn khoa học cho trẻ mẫu giáo để đảm bảo dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ theo từng độ tuổi.

Thực đơn cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non nên ăn gì?

Melinda Johnson, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết: “Trẻ mẫu giáo có thể ăn những gì cả gia đình ăn. Bằng cách này, bữa ăn gia đình có thể chứa nhiều loại thực phẩm lành mạnh với lượng thích hợp. Thực đơn của trẻ mầm non nên bao gồm những thực phẩm lành mạnh nhất, chẳng hạn như: thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, trứng và đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc. Hai khẩu phần các sản phẩm từ sữa và trái cây tươi và rau mỗi ngày.

Kathy Mitchell, MD, một bác sĩ nhi khoa của Hiệp hội Y tế Tiên phong Harvard ở Watertown, Massachusetts, cho biết: “Hãy loại bỏ những đồ ăn vặt như bánh quy và kẹo ở nhà để giảm sự cám dỗ của trẻ mẫu giáo.” “Nhưng đừng lạm dụng nó. Trẻ em có thể bị thu hút bởi những thực phẩm bị cấm.”

Chọn thực phẩm lành mạnh

Biểu tượng My Plate là hướng dẫn giúp cha mẹ và trẻ em có một chế độ ăn uống lành mạnh. My Plate có thể giúp bạn chọn nhiều loại thực phẩm đồng thời tăng cường lượng calo và chất béo thích hợp. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã chuẩn bị các món ăn để trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm.

Đảm bảo dinh dưỡng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu phát triển của trẻ mầm non

Biểu tượng “My Plate” được chia thành 5 nhóm thực phẩm, nhấn mạnh hàm lượng dinh dưỡng của các loại thực phẩm sau:

Ngũ cốc

Thực phẩm làm từ lúa mì, gạo, yến mạch, tinh bột ngô và lúa mạch đều là các sản phẩm ngũ cốc. Tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt.

Rau

Các loại rau trong khẩu phần ăn của trẻ mầm non. Chọn nhiều loại rau có màu sắc. Chúng có thể bao gồm các loại rau xanh đậm, đỏ và cam, các loại đậu (đậu Hà Lan và các loại đậu) và các loại rau giàu tinh bột.

Trái cây

Bất kỳ loại trái cây nào hoặc nước trái cây 100% đều thuộc nhóm trái cây. Trái cây có thể ở dạng tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô, và có thể để nguyên trái, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em từ 1 đến 3 tuổi không nên uống quá 120ml nước trái cây mỗi ngày và trẻ em từ 4 đến 6 tuổi không nên quá 120ml đến 180ml nước trái cây mỗi ngày.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ sữa rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và được coi là một phần của loại thực phẩm này. Vì vậy, cha mẹ nên ưu tiên các sản phẩm không béo hoặc ít chất béo và thực phẩm có hàm lượng canxi cao.

Chất đạm

Trong việc chăm sóc trẻ mầm non, nên cho trẻ ăn nhiều chất đạm thông qua thịt, thịt gia cầm ít mỡ hoặc nạc hoặc cá, các loại hạt, hạt, đậu Hà Lan và đậu. Dầu không phải là một loại thực phẩm, nhưng một số loại dầu (chẳng hạn như dầu thực vật) có các chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể được đưa vào chế độ ăn uống trước tuổi đi học. Nên tránh dùng chất béo rắn. Lập kế hoạch ăn uống lành mạnh và khuyến khích tập thể dục thể thao hàng ngày.

Đảm bảo dinh dưỡng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu phát triển của trẻ mầm non

Dành thời gian cho bữa ăn khi chăm sóc trẻ mầm non

Các bữa ăn gia đình thường xuyên có thể cung cấp dinh dưỡng tốt. Ăn cùng nhau thúc đẩy cách cư xử đúng mực trên bàn; và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và kỹ năng trò chuyện. Cha mẹ nên tắt TV và điện thoại khi ăn; để giảm thiểu ảnh hưởng đến trẻ. Điều này cho phép trẻ nhận ra rằng giờ ăn là để thưởng thức thức ăn lành mạnh; và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

Trong khi các thói quen về ăn uống thông thường mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ; thì điều này với trẻ mầm non có thể hỗn loạn và lộn xộn. Thức ăn có thể sẽ bị đổ ra ngoài và trẻ mầm non thường ăn uống một cách cẩu thả; khi chúng vẫn đang trau dồi kỹ năng tự ăn của mình. Bố mẹ không tránh trở thành một “kẻ ưa sạch sẽ”; để giảm thiểu sự căng thẳng trong giờ ăn.

Johnson đã từng nói: “Việc quá khắt khe về sự gọn gàng trong bàn ăn có thể khiến trẻ cảm thấy tồi tệ khi làm đổ sữa hoặc dính thức ăn vào quần áo”.

Một số gợi ý về việc thực hiện trong giờ ăn cho trẻ mầm non

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích về việc nên thực hiện trong giờ ăn cho trẻ ở độ tuổi mầm non:

Lịch trình ăn uống

Chuẩn bị bữa ăn cẩn thận; cho trẻ ăn theo lịch trình và hạn chế ăn uống không có kế hoạch. Lên lịch cho các bữa ăn chính và bữa phụ giúp đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ mầm non.

Ăn uống tập trung và nghiêm túc

Tập trung vào việc ăn uống; không chơi với thức ăn, hoặc chơi trên bàn ăn tối. Chạy hoặc chơi trong khi ăn có thể khiến trẻ bị sặc. Vì thế, nên cho trẻ ngồi khi ăn.

Hạn chế truyền hình ngay cả các chương trình giáo dục. Theo nghiên cứu mới đây trên Archives of Pediatric and Adolescent Medicine; những đứa trẻ ba tuổi xem ti vi từ hai giờ trở lên hàng ngày có nguy cơ bị thừa cân cao hơn gần gấp ba lần so với những đứa trẻ xem ít hơn.

Đa dạng thực phẩm

Tiếp tục cung cấp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều này muốn thông báo cho trẻ biết rằng sớm hay muộn; chúng cũng sẽ cần học cách ăn gần như tất cả các loại thức ăn.
Làm cho giờ ăn dễ chịu nhất có thể và đừng tạo áp lực cho con khi ăn. Đừng ép con bạn phải “dọn dẹp” đĩa của mình. Điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều khiến trẻ tăng cân quá mức.
Trẻ sẽ đói vào giờ ăn nếu đã hạn chế ăn vặt trong ngày.

Làm gương cho trẻ

Làm gương về thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ em. Trẻ mẫu giáo sao chép những gì chúng thấy cha mẹ chúng làm. Nếu cha mẹ có thói quen ăn uống không lành mạnh; trẻ sẽ khó học được một chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ nhỏ thích bắt chước người lớn; bất kể là ngoan hay cần cải thiện; chúng sẽ bắt chước thói quen ăn uống của cha mẹ.

Không bắt ép trẻ

Tôn trọng khả năng quyết định ăn bao nhiêu và khi nào của trẻ mẫu giáo. Vì trẻ có khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể. Khi các nhà nghiên cứu cung cấp một nửa số mì ống và pho mát cho trẻ em mẫu giáo; chúng sẽ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho thức ăn có kích thước gấp đôi vào bát và cho trẻ ăn; họ có xu hướng chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi của mình: 1/2 chén cho trẻ 3 tuổi và 3/4 chén cho trẻ 4 và 5 tuổi.

Bố mẹ có thể cung cấp một loại vitamin tổng hợp hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non dưới sự tư vấn của bác sĩ. Vitamin tổng hợp lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng nhỏ trong chế độ ăn của những đứa trẻ kén ăn; đặc biệt là chất sắt, chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển trí não; hệ miễn dịch và mức năng lượng của trẻ.

Khi đã biết trẻ mầm non ăn gì và cách chăm sóc trẻ mầm non; cha mẹ cần đưa ra một chế độ ăn uống khoa học; để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt nhất cho từng giai đoạn.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân