Người cao huyết áp nên sử dụng thực phẩm một cách chọn lọc
Mất:3 phút, 21 giây để đọc.

Trong điều trị cao huyết áp, chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng. Một chế độ ăn hợp lý góp phần tăng hiệu quả điều trị. Vì vậy, dinh dưỡng dành cho người tăng huyết áp là một mối quan tâm lớn hiện nay.

Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn những món ăn sau đây

Cùng với thuốc, dinh dưỡng hợp lý cũng có vai trò chủ yếu trong kiểm soát tốt huyết áp. Vì vậy, trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết nên hạn chế dầu mỡ chất béo. Ngoài ra nên tránh uống những đồ uống có cồn, nước ngọt có ga.

Cụ thể trong thực đơn hàng ngày cần lưu ý đảm bảo:

Người cao huyết áp nên sử dụng thực phẩm một cách chọn lọc
Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn những món ăn sau đây

Chất đạm chiếm từ 0,8 g đến 1 g protein cho một kg cân nặng.

Chất béo khoảng từ 25 đến 30 g. Sử dụng dầu thực vật trong bữa ăn như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương.

Chất bột đường khoảng từ 300 đến 320 g.

Muối ăn và các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt,… không quá 6g.

Chất xơ có nhiều ở rau, củ, quả khoảng 30 đến 40 g (tương đương từ 300 đến 500 g rau). Nên ăn uống nhiều những loại rau xanh.

Chế độ ăn có cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là dinh dưỡng nhất. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, … Khi ăn nên ăn chậm từ tốn, tránh ăn nhanh, ăn nhiều dầu mỡ. Nên nấu dưới dạng luộc và hấp, hạn chế chiên, xào nhiều dầu mỡ. Khẩu phần ăn cũng nên được chú ý, nên ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối.

Cần bổ sung những thực phẩm giàu magie, kali, và canxi, và vitamin. Nên ăn những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

Những loại thực phẩm mà người cao huyết áp nên dùng nhiều.

Rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri. Chính vì vậy Kali sẽ giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này hỗ trợ việc loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, giúp hạ huyết áp.

Người cao huyết áp nên sử dụng thực phẩm một cách chọn lọc
Những loại thực phẩm mà người cao huyết áp nên dùng nhiều.

Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.

Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp sẽ chứa nhiều natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

Những loại quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào lượng chất có tên là flavonoids. Nghiên cứu cho thấy việc dùng nhiều hợp chất flavonoids có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Trong gia đình có người huyết áp cao nên chuẩn bị những loại quả mọng này. Nên sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Khoai tây

Trong thành phần của khoai tây chứa hàm lượng kali và magie rất nhiều giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

Theo: Nhật Trường

Nguồn: Tổng Hợp