Mất:4 phút, 25 giây để đọc.

Việc bổ sung sữa chua là điều rất cần thiết. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, có thể cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ cần lưu ý một số vấn đề cơ bản khi cho trẻ ăn dặm.

Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để mẹ trẻ cân nhắc những lưu ý khi bổ sung sữa chua cho trẻ, đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi.

Sữa chua và lợi ích của nó

Sữa chua là gì?

Sữa chua là sản phẩm lên men của nhiều loại sữa (sữa tươi, sữa công thức, sữa dê, sữa mẹ,…) có chứa các chủng vi khuẩn có lợi (Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus). Phổ biến nhất là sữa chua cô đặc và sữa chua sản phẩm công nghiệp, được lên men từ sữa tươi sau khi đã khử chất béo và khử trùng vi khuẩn gây bệnh thông qua phương pháp thanh trùng ở nhiệt độ 80-90 độ C.

Lợi ích của sữa chua trẻ em

Bổ sung chất dinh dưỡng

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ và cân đối thành phần đạm (với nhiều axit amin thiết yếu, đặc biệt là lysin), đường, đạm, chất béo và khoáng chất (đặc biệt là canxi) và nhiều loại vitamin (đặc biệt là vitamin B và A).

Một số loại sữa chua còn có thành phần DHA – là một chất béo không no chuỗi dài, có tác dụng trong phát triển trí não và tăng cường thị lực cho trẻ.

Hỗ trợ tiêu hóa – cải thiện hệ khuẩn ruột

Sữa chua cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn cho cơ thể con người, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Trong trường hợp vi khuẩn đường ruột bị tổn thương (sau suy dinh dưỡng, tiêu chảy lâu ngày, bệnh đường ruột hoặc điều trị kháng thuốc), sữa chua rất hiệu quả trong việc khôi phục sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Sinh ra). Sữa chua dễ tiêu nên đặc biệt thích hợp cho người già, trẻ em, người mới khỏi bệnh, người mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Sữa chua có thể giúp bé giảm biếng ăn, táo bón và tiêu chảy do tiêu hóa và hấp thu kém.

Sữa chua giúp hỗ trợ tiêu hóa của trẻ

Trẻ từ mấy tháng ăn được sữa chua?

Sau khi hệ tiêu hóa hoàn thiện; thời điểm tốt nhất để bắt đầu ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi. Sữa chua được xếp vào danh sách những thực phẩm lành mạnh và tốt nhất; thậm chí có thể dùng làm đồ ăn dặm cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi mới biết mẹ cần cho trẻ ăn với lượng nhỏ; không phải loại sữa chua nào cũng phù hợp ngay với hệ tiêu hóa của trẻ; vì vậy hãy bắt đầu làm sữa chua từ loại sữa mà trẻ sử dụng.

Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Sữa chua giúp bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ; tuy nhiên cha mẹ nên cho con ăn đúng cách, đúng liều lượng; để con hấp thu được đủ dưỡng chất cơ thể cần.

Liều lượng ăn phù hợp theo độ tuổi

Lượng sữa chua trẻ nên ăn mỗi ngày như sau:

– Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml

– Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml

– Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml

Cách ăn sữa chua đúng cách

Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Không cho trẻ ăn sữa chua khi đói: Ăn sữa chua khi đói sẽ khiến trẻ co bóp dạ dày mạnh; dịch tiết có tính axit cao dễ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua; và có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, đau bụng, đau bao tử.

Từ 30 phút đến 2 giờ sau bữa ăn hoặc 30 phút trước khi đi ngủ, nên cho trẻ ăn sữa chua để giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng và canxi cho cơ thể.

Không nên cho trẻ ăn sữa chua quá lạnh; các bà mẹ nên lấy sữa chua trong tủ lạnh ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút; hoặc ngâm vào nước ấm; sau đó khuấy đều ở nhiệt độ đồng nhất với nhiệt độ sữa chua rồi cho trẻ ăn.

Không sử dụng ở nhiệt độ cao hoặc đun nóng nước trong sữa chua; nó sẽ làm giảm một số chất dinh dưỡng và lợi khuẩn. Do sữa chua có nhiều chất chua; nên sau khi ăn phải vệ sinh miệng cho trẻ; vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động mạnh; nên dễ làm hỏng men răng, đặc biệt là răng sữa.

Không nên dùng chung với các loại thuốc; đặc biêt là thuốc kháng sinh và các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh; vì có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân