Mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Bệnh lý về dạ dày ngày càng phổ biến cũng như khác thường. Trung bình thì cứ 10 người Việt thì có đến 6 người đều bị đau dạ dày từ thể nhẹ đến nặng. Chính vì thế chúng ta không nên thị thường, nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho dạy dày của bạn. Để có thể tránh được những tình trạng viên nhiễm hay những bệnh lý nặng hơn về dạ dày. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ liệt kê những thực phẩm tốt cho dạ dày. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân và gia đình để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhé.

1. Quả chuối là một trong thực phẩm tốt cho dạ dày

Chuối là một loại quả khá phổ biến và dễ tìm tại Việt Nam. Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày, đồng thời làm giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Bạn nên ăn từ 1 – 2 quả mỗi ngày để giúp giảm huyết áp đối với những ai có huyết áp cao.

chuoi-2

Ngoài ra chuối còn giúp khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Bên cạnh đó chuối còn giúp cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy. Đối với những ai có bệnh lý đau dạ dày thì chúng ta nên ăn chuốc sau bữa ăn từ 15-20p không nên ăn khi đói. Vì trong chuối có lượng Axit không nhỏ sẽ gây ra hiện tượng đau nhẹ cho ai đau dạ dày nếu ăn khi đói.

2. Quả táo thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Táo giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn. Với những người bị táo bón đây là một thực phẩm cực kỳ hữu ích. Đồng thời sử dụng táo hàng ngày cũng giúp chống chọi với các cơn đau dạ dày hiệu quả.

3. Thực phẩm khô – các thực phẩm tốt cho dạ dày

Các loại thực phẩm khô được kể đến bao gồm: gạo nếp, gạo lứt, các loại đậu, ngô, hạt điều, hạt bí … Những thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa của bạn rất tốt.

gui-thuc-pham-kho-thuc-an-qua-tang-di-my1-15764637532931212108113

Không những thế còn làm giảm các cơn đau và các chứng bệnh về dạ dày thường gặp. Bạn có thể thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này hàng ngày, chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

4. Các loại rau xanh

Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, các vitamin khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như đường ruột. Tăng cường và cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa tình trạng tiêu hóa kém trong bệnh lý dạ dày- tá tràng. Nhất là các loại rau màu xanh đậm, bạn có thể bổ sung bằng cách ăn sống, luộc, nấu chín hoặc làm salad… để thay đổi thực đơn cho phong phú, giúp ngon miệng hơn.

5. Sữa chua – các thực phẩm tốt cho dạ dày

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, không chỉ giúp bổ sung nhiều vi sinh tốt cho hệ đường ruột mà sữa chua còn giúp cải thiện chứng khó tiêu, đau bụng, ợ chua, kích thích hệ bài tiết. Đồng thời tạo cảm giác ngon miệng và giảm chứng buồn nôn.

6. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm đối với những người bị đau dạ dày

Không nên sử dụng các đồ ăn, thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ. Làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của dạ dày, khiến khó tiêu, đầy bụng.
Hạn chế ăn đồ cay nóng.
Không nên sử dụng nhiều thực phẩm và đồ uống với caffeine như sôcôla, một số loại trà, nước ngọt. Hay cà phê sẽ khiến kích thích dạ dày của bạn hơn.
Sử dụng đồ ăn sống là nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn có hại gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó cũng hạn chế sử dụng.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho dạ dày chúng tôi đã liệt kê. Hy vọng những thực phẩm này sẽ giúp bạn và gia đình có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo Phan Nhàn – Tổng Hợp