Mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Cao huyết áp là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho: tim, não, mạch máu và các cơ quan trong cơ thể khác. Tuy nhiên nếu chúng ta có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng lối sống lành mạnh thì người bị cao huyết áp vẫn có sức khỏe tốt như người bình thường. Vì thế duy trì chế độ ăn phù hợp cho người bị tăng huyết áp đóng một vai trò rất quan trọng.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tăng huyết áp được xem là kẻ giết người thầm lặng vì chúng có những triệu chứng thường không rõ ràng. Người bệnh chỉ phát hiện ra khi đã có diễn biến bệnh nặng, khó điều trị

Với những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, phải tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ và chuẩn bị cho mình một chế độ ăn phù hợp khi bị tăng huyết áp rất quan trọng. Bởi nếu chế độ ăn có chứa nhiều natri chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Cụ thể mức độ ảnh hưởng của các nguyên nhân sau cũng tác động nhiều đến việc hình thành bệnh tăng huyết áp:

  • Hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về tim mạch. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số huyết áp có thể tăng theo từng điếu thuốc mà người bệnh sử dụng. Theo đó những người hút thuốc sẽ không được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch dù có dùng thuốc chống tăng huyết áp.
  • Thừa cân béo phì: căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp từ nhỏ, là yếu tố nguy cơ gây nên tăng huyết áp.
  • Tâm lý căng thẳng, stress: Nếu lối sống không lành mạnh, thường xuyên bị stress cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng huyết áp tăng và dễ mắc các bệnh tim mạch.

Chế độ ăn cho người bị tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn để kiểm soát huyết áp. Ngoài việc sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp thì 1 chế độ ăn phù hợp cũng rất cần được chú trọng để sớm đưa huyết áp về mức bình thường.

Thực phẩm nên ăn dành cho người bị tăng huyết áp

  • Các loại tinh bột: Gạo tẻ, gạo nếp, khoai và các loại đậu, giá đỗ, lạc, vừng.
  • Thịt: Nên ăn các loại thịt ít có ít mỡ như là thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà ta, …
  • Trứng: Nên ăn trứng gà thay vì trứng vịt vì chúng có ít lipid hơn.
  • Sữa: Người mắc bệnh tăng huyết áp nên sử dụng những loại sữa tách béo như: sữa đậu nành hay các loại sữa chua.
  • Hải sản: Nên ăn những loại cá, tôm, cua
  • Một số loại hoa quả tốt cho bệnh tăng huyết áp: bơ, cam, quýt, bưởi, đu đủ…

Ngoài ra, bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên bổ sung thêm vào chế độ ăn của mình các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cần tăng cường ăn những loại rau xanh và trái cây, sinh tố để cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm nên ăn dành cho người bị tăng huyết áp

Các chất xơ có trong rau củ quả còn có tác dụng loại bỏ các chất béo dư thừa; phòng chống xơ vữa động mạch và rất nhiều các căn bệnh khác.

Trong một số loại thực phẩm như rau diếp, cải bó xôi, cải xoăn, chuối chín; khoai tây… chứa hàm lượng chất kali cao giúp trung hòa và đào thải natri ra khỏi cơ thể. Điều này có tác dụng giúp hạ huyết áp. Người bệnh có thể sử dụng trực tiếp hay ép lấy nước, làm sinh tố để thay đổi khẩu vị.

Tăng huyết áp nên kiêng ăn gì

Để kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể; bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp cần nên hạn chế ăn các thịt nhiều mỡ; nước xương thịt ninh và những loại cá béo. Đặc biệt là hạn chế tối đa ăn các loại phủ tạng động vật; (tim, gan, lòng, thận, dạ dày, …) vì các chúng có chứa nhiều cholesterol.

Không nên uống các loại nước chè đặc, cà phê. Hút thuốc lào, thuốc lá và ăn những thực phẩm cay nóng. Hạn chế sử dụng đồ được muối, đường và bánh kẹo.

Tăng huyết áp nên kiêng ăn gì

Tuy bệnh tăng huyết áp không chữa khỏi hoàn toàn được nhưng việc sử dụng thuốc đều đặn; có cho mình một lối sống lành mạnh; chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý; có thể hạn chế được các biến chứng của bệnh gây ra. Giúp người mắc bệnh tăng huyết áp có được sức khỏe tốt; và tránh được sự hình thành của các bệnh về sau.

Nguồn: vinmec

Thực Phẩm Tốt Cho Người Bệnh Tim