Mất:5 phút, 56 giây để đọc.

Tháp dinh dưỡng người lớn là kiến ​​thức cần thiết vì giới trẻ ngày nay thường ăn uống thất thường, không nấu nướng, ăn uống không đúng bữa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tháp dinh dưỡng người lớn trong bài viết dưới đây nhé!

Tháp dinh dưỡng ở người lớn là gì?

Kim tự tháp dinh dưỡng người lớn là một mô hình thể hiện các khuyến nghị về dinh dưỡng và góp phần mang lại sức khỏe tốt. Khi nhìn vào tháp dinh dưỡng, chúng ta có thể thấy mức độ ưu tiên của từng nhóm thực phẩm khác nhau. Thức ăn ở đáy kim tự tháp nên ăn với số lượng lớn sẽ tốt cho sức khỏe, còn thức ăn ở đáy kim tự tháp nên hạn chế sức khỏe. Cách bố trí này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ những nhóm hoặc thực phẩm nên tiêu thụ và hạn chế.

Hướng dẫn cách hiểu tháp dinh dưỡng

Thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng giống nhau được đặt trên cùng một tầng

Trong tháp dinh dưỡng, bạn sẽ thấy nó được chia thành nhiều cấp độ, mỗi cấp độ đại diện cho một nhóm thực phẩm. Mỗi người này đều có những đặc điểm riêng, cùng cung cấp những chất dinh dưỡng nhất định cho cơ thể. Ví dụ nhóm tinh bột sẽ là ngũ cốc, gạo, ngô, khoai, sắn,… nhóm rau xanh và hoa quả, nhóm thực phẩm đạm,…

Phân loại thực phẩm trong tháp

Trong kim tự tháp dinh dưỡng dành cho người lớn, bạn có thể thấy phân loại thực phẩm ở mỗi tầng. Sau khi hiểu rõ cách phân loại này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn bữa ăn. Ví dụ: trên tầng “Trái cây và Rau”, bạn có thể thấy rằng có rau xanh ở bên trái của tầng này và trái cây ở bên phải của tầng này. Nhóm cung cấp chất đạm cũng được chia thành hai phần: đạm động vật và đạm thực vật. Đạm động vật có từ thịt, cá, trứng, tôm, cua, v.v. Đạm thực vật là một loại hạt giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong nhóm thực phẩm cung cấp đạm còn có sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa hoàn toàn có thể đứng riêng ở một tầng và trở thành một nhóm thực phẩm riêng biệt.

Thức ăn cần được cân đối trong ngày

Sau khi lựa chọn mỗi bữa ăn, bạn cần cân đối lượng thức ăn sao cho phù hợp với nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng trong ngày. Mỗi loại thực phẩm có những yêu cầu khác nhau đối với cơ thể con người. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống hàng ngày sau đây để thiết lập chế độ ăn uống hoàn hảo cho mình.

Tháp dinh dưỡng không phải là một quy định dinh dưỡng nghiêm ngặt

Kim tự tháp dinh dưỡng là mô hình dinh dưỡng do các chuyên gia đưa ra. Tuy nhiên, với mọi người, mỗi đối tượng khác nhau lại có những yêu cầu khác nhau đối với bức tường. Việc thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý còn phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, bạn không nên thực hiện nghiêm ngặt các quy định về dinh dưỡng trên tháp dinh dưỡng.

Tháp dinh dưỡng cho người ở giai đoạn đã trưởng thành

3. Phân tích tháp dinh dưỡng dành cho người lớn

Nước

Mỗi ngày, 1 người trưởng thành cần bổ sung đủ 8 – 12 đơn vị nước. 1 đơn vị được tính bằng 1 cốc nước 200ml. Như vậy, mỗi ngày bạn cần uống đủ 1600 – 2400 ml nước.

Ngũ cốc

Được ưu tiên chỉ sau nước đó là nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhất. Mỗi ngày, người trưởng thành cần bổ sung 12 – 15 đơn vị ngũ cốc.

1 đơn vị ngũ cốc được tính bằng:

– Nửa bát cơm tẻ 55g.

– 22g bánh mì sandwich.

– 95g khoai tây.

– 84g khoai lang.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bún, phở, ngô, bánh mì ổ trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp tinh bột. Những thực phẩm không được đề cập nhưng cung cấp tinh bột cũng có thể được dùng.

Rau xanh, trái cây

Tháp dinh dưỡng cho người ở giai đoạn đã trưởng thành

Đây là nhóm rất quan trọng theo tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành. Mỗi ngày, cơ thể con người cần được bổ sung ít nhất 3 đơn vị trái cây và 3 – 4 đơn vị rau xanh. Rau xanh có thể bổ sung bằng cách ăn kèm trong các bữa chính.

1 đơn vị rau xanh tương ứng với 80g các loại rau củ.

Thực phẩm có chứa đạm

Nhóm thực phẩm này gồm có thịt, thủy sản, trứng và các loại đậu, đỗ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có vị thơm ngon khiến cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Mỗi ngày, một người lớn cần 5 – 6 đơn vị thực phẩm chứa đạm. 1 đơn vị được tính bằng:

– 31g thịt lợn nạc.

– 42g thịt gà.

– 47g trứng.

– 35g cá.

– 30g tôm.

– 50g đậu phụ.

Sữa

Tháp dinh dưỡng cho người ở giai đoạn đã trưởng thành

Dù là người trưởng thành hay trẻ em chúng ta vẫn cần dinh dưỡng từ sữa. Mỗi ngày bạn cần khoảng 3 – 4 đơn vị sữa. 1 đơn vị sữa được tính bằng:

– 100ml sữa tươi.

– 100g sữa chua.

– 15g phomai.

Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nó không chỉ cung cấp một phần chất đạm cho cơ thể mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Dù là người trưởng thành nhưng bạn cũng cần bổ sung một lượng sữa hoặc sữa chua cho cơ thể để có được sức khỏe tốt nhất.

Dầu mỡ

Dầu mỡ được bổ sung vào các món ăn để làm tăng vị ngon cho các món ăn. Một ngày, người trưởng thành chỉ cần khoảng 5 – 6 đơn vị dầu mỡ. 1 đơn vị được tính bằng:

– 5g dầu ăn.

– 5g mỡ.

– 6g bơ.

Đường, muối

Đây là nhóm cuối cùng của tháp dinh dưỡng, cũng là nhóm chúng ta nên hạn chế, chỉ nên ăn đủ chứ không nên lạm dụng. Mỗi ngày ta chỉ cần ít hơn 5g muối và ít hơn 5 đơn vị đường.

1 đơn vị đường tương đương:

– 5g đường.

– 8g kẹo lạc.

– 6g mật ong.

5g muối tương đương:

– 5g muối.

– 8g bột canh.

– 11g hạt nêm.

– 25g nước mắm.

– 35g xì dầu.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã đưa đến bạn những thông tin hữu ích về tháp dinh dưỡng dành cho người lớn. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn và gia đình. Nếu bạn thực sự muốn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cho gia đình thì có thể dựa vào tháp dinh dưỡng này.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Trích dẫn từ Medlatec.vn
Phạm Ngân